14 อาหารกระป๋องสุดแปลกประหลาด จนไม่คิดว่าจะมีคนทำมา

อาหารกระป๋องคือการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เป็นสิ่งที่มนุษย์ได้ทำการวิวัฒนาการเพื่อความอยู่รอด เพราะอาหารเหมือนกับน้ำมันที่คอยหล่อเลี้ยงร่างกายให้มีพลังงานเพื่อให้ร่างกายสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในหนึ่งวันได้ ซึ่งการนำอาหารใส่กระป๋องและเก็บไว้กินนั้นก็มีข้อดีหลายอย่างคือ ระยะเวลาในการเก็บรักษาอาหารมากขึ้น นำพกติดตัวและเดินทางได้สะดวก แต่ส่วนมากอาหารกระป๋องที่เราคุ้นเคยนั้นจะเป็นปลากระป๋อง

แต่วันนี้ทีมงานน่ารู้รอบโลกจะพาไปดูอาหารกระป๋องแบบแปลกๆ หลายอย่างที่ถูกจับลงใส่กระป๋องว่ามีอะไรกันบ้าง


1. ชีสเบอร์เกอร์กระป๋อง (Canned Cheeseburger) ชีสเบอร์เกอร์กระป๋องนี้ทำมาจากประเทศสวิซเซอร์แลนด์ ในกระป๋องนั้นจะมีทั้งขนมปังและเนื้อสัตว์พร้อม ชีสโดยขายในราคา 6เหรียญ

2. ไก่ตัวตัวใส่กระป๋อง(Canned Whole Chicken) ไก่ประป๋องมีขนาดประมาณ 50 ออนส์ ภายในจะมีน้ำลักษณะเป็นวุ้นเหลือบตัวไก่ไว้ ซึ่งได่ที่ใส่ลงกระป๋องได้นั้นจะไม่ใช่ไก่ที่ตัวใหญ่มากนักแต่จะเป็นไก่ตัวเล็กที่ใช้ลงในกระป๋องขนาด 50 ออนส์ได้ แต่เมื่อเห็นจากภาพแล้วขอบายไม่เอาดีกว่า สู้ไปซื้อไก่ตลาดสดดีกว่ามั้งเนี่ย

3. แมงป๋องกระป๋อง(Canned Scorpion) แมงป๋องกระป๋องของที่ผลิตในประเทศไทยและส่งไปขายแล้วทั่วโลกเลย ในกระป๋องมีการปรุงรสและทำแมงป๋องให้พร้อมรับประทานเป็นที่เรียบร้อยแล้วเรียกได้ว่าเปิดปุ๊บกินได้ปั๊บเลยทีเดียว

4. เนื้อกว้างเรนเดียร์กระป๋อง(Canned Reindeer) เนื้อกว้างเรนเดียร์ถือได้ว่าเป็นเนื้อแดงที่มีสารอาหารเป็นอย่างมากและยังมีไขมันน้อยอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นอาหารชั้นเลิศและเป็นที่นิยมของคนที่อยู่แถบอาร์กติก

5. ปากปลากระป๋อง(Canned Fish Mouths) คงไม่ต้องบรรยายใต้ภาพอะไรมากว่าอาหารกระป๋องชนิดนี้น่ากินไหม

6. หนอนดักแด้กระป๋อง(Canned Silkworm Pupae) อาหารชนิดนี้ในบ้านเรามีการนำมาทำอาหารกันอย่างแพร่หลายแล้ว จากรูปจะเห็นว่าหนอนดักแด้กระป๋องนี้เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศเกาหลี ซึ่งอาหารชนิดนี้เป็นเหมือนกับอาหารหลักของคนเกาหลีเลยก็ว่าได้

7. เนื้องูหางกระดิ่งกระป๋อง(Canned Rattlesnake meat) ในอเมริกามีบางคนก็ชอบกินเนื้องูหางกระดิ่งทำให้มีการนำเนื้องูหางกระดิ่งมาอัดลงกระป๋องเหมือนกันรสชาติของเนื้องูหางกระดิ่งก็เหมือนกับเนื้อไก่

8. เครื่องดื่มรังนกกระป๋อง(Canned Bird’s Nest Drink) เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับบ้านเราเพราะบ้านเรามีรังนกไว้ดื่มกินกันมานานแล้ว แต่รังนกนั้นเป็นสุดยอดเครื่องดิ่มที่ให้ทั้งพลังงานและคุณค่าทางอาหารที่เราควรจะดื่มอย่างเป็นประจำ

9. สมองหมูกระป๋อง(Canned Pork Brains) เอาจริง ๆนะในบ้านเราไม่รู้ว่าสมองหมูจะนำมาทำอาหารอะไรได้บ้าน แต่ในต่างประเทศก็คงมีละมั้งถึงได้ผลิตออกมาขายได้

10. เนื้อจระเข้อัดกระป๋องพร้อมปรุงรสด้วยน้ำพริกแกง(Canned Crocodile in curry sauce) ฝรั่งเขาลงในบทความว่า Only in Thailand ความหมายคงไม่ต้องแปลให้ยุ่งยากเชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจ แต่ถ้าใครเคยรับประทานเนื้อจระเข้รับรองเลยว่าจะติดใจ

11. จิ้งหรีดกระป๋องพร้อมไข่(Canned Roasted Crickets with Eggs) อันนี้ก็ไม่แปลกสำหรับคนไทยบ้านเราแต่ในต่างประเทศคิดว่าเรื่องนี้แปลกเพราะในต่างประเทศยังไม่ค่อยนิยมกินอาหารที่เป็นแมลงซักเท่าไร

12. ลิ้นแกะกระป๋อง(Canned Tongues) ลิ้นแกะกระป๋องมีขายในต่างประเทศโดยเฉพาะในร้านขายของชำที่อเมริกา โดยมีราคาประมาณ 5 เหรียญต่อหนึ่งกระป๋อง

13. Haggis กระป๋อง(Canned Haggis) อาหารนี้เป็นของชาวสกอตแลนด์ โดย Haggis มีส่วนผสมของเนื้อแกะ, หมูหรือวัว ผสมกับไขมันที่ได้จากวัว (suet), หัวหอมใหญ่, ข้าวโอ๊ตบด, เครื่องเทศ และเครื่องปรุงรส แต่เดิมจะนำไปต้มโดยห่อไว้ด้วยกระเพาะหรือไส้ของสัตว์

14. ไขมันเป็ดกระป๋อง(Canned Duck Fat) อาหารกระป๋องนี้เป็นอาหารที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศสหรัฐอเมริกา และไขมันเป็ดกระป๋องนี้ค่อนข้างหายากมากในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งราคาขายของ Canned Duck Fat นี้อยู่ที่ 60 เหรียญเลยทีเดียว

เป็นไงบ้างล่ะ จะเห็นได้ว่าอาหารกระป๋องที่แปลกๆ จะมีมาจากประเทศไทยอยู่หลายอย่างด้วยกัน การที่ประเทศไทยมีอาหารกระป๋องที่ฝรั่งเห็นว่าแปลกนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ แต่เป็นสิ่งที่เราต้องภูมิใจมากกว่าเพราะความหลากหลายในด้านอาหารในประเทศไทยมีมากกว่าประเทศอื่น ๆนั้นเอง หรือแปลอีกความหมายหนึ่งก็คือมีของกินอยู่ทุกที่นั่นเอง

Source: oddee.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *