4 เคล็ดลับทำยังไงให้คุณสามารถ อดนอน ได้

มนุษย์ทุกคนต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง ต่อวันเพื่อให้วันต่อไปเรามีประสิทธิภาพในการใช้ร่างกายต่อในการทำกิจวัตรประจำวันไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียนหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่บางทีเราอาจจะต้องฝืนร่างกายเพื่อทำงานหรืออ่านหนังสือสอบ แต่ร่างกายก็ต้องการการพักผ่อน วันนี้เราลองมาดูเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณสามารถฝืนความง่วงเหล่านี้ได้

1.หาคนมาอยู่ด้วยซะ -วิธินี้จะช่วยให้เราไม่ต้องอยู่คนเดียว อย่างน้อย ๆได้มีการสื่อสารกับเพื่อน เพื่อลดความง่วงและฝืนทำสิ่งๆนั้นต่อไปได้

2.งีบหน่อยก็ช่วยได้ – ถึงแม้เราจะไม่สามารถหลับได้ แต่เราสามารถแอบงีบซัก 5 นาที เพื่อให้ร่างกายได้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง แต่ต้องหานาฬิกาปลุกซักหน่อยเพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นหลับยาว

3.รู้ขีดจำกัดของตัวเอง – หลังจากการที่้เราอดหลับอดนอนเพื่อไรซักอย่างแล้วนั้น หลังจากนั้นเราไม่ควรไปทำกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงอย่างเช่น การขับรถ เพราะอาจส่งผลให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ

4.ย้ำกับตัวเองถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ – ความทรมานในช่วงอดหลับอดนอนนั้น บวกกับความเหนื่อยล้าจากกิจกรรมที่ทำอยู่นั้นมันบั่นทอนกำลังใจเราอย่างแน่นอนแต่ทั้งนี้เราต้องมองไปถึงเป้าหมายที่อยู่ข้างหน้าให้เป็นแรงผลักดันทำมันให้เสร็จสิ้นและเราก็จะได้รางวัลในการนอนอย่างเต็มอิ่มในภายหลังซึ่งข้อนี้เป็นจิตวิทยาอย่างนึงที่ใช้กับตัวเองได้

แต่ทั้งนี้การอดหลับอดนอนไม่ได้ส่งผลดีต่อกับร่างกายและสมองเรา เพราะงั้นแล้วเราไม่ควรอดหลับอดนอนบ่อยนัก

ที่มา : businessinsider.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *