สงสัยกันไหมว่า รูเล็ก ๆ ของมือถือมีไว้ทำไม

ทุกวันนี้มือถือกลายเป็นอวัยวะที่สำคัญของทุกคนไปแล้ว เชื่อแน่ว่าทุกคนต้องมีมือถือติดตัวเมื่อออกจากบ้านกันทุกคน รูปร่างและเทคโนโลยีของมือถือนั้นเปลี่ยนไปมากจากในอดีตที่มีขนาดใหญ่ จนในปัจจุบันมีขนาดเล็กและมีความสามารถหลากหลายอย่างที่อยู่ในมือถือ และคุณเคยสังเกตไหมละครับว่ามือถือรุ่นใหม่ ๆจะมีรูเล็ก ๆของบนขอบโทรศัพท์ บางเครื่องก็มี 2 รู บ้างเครื่องก็มีมากกว่า 2 รู แล้วรูเหล่านี้มีไว้ทำไมละ


ถ้าคุณสงสัยในคำถามนี้รูเล็ก ๆ ที่อยู่บนมือถือ มีประโยชน์อะไรและมีไว้ทำไม หลายคนอาจจะบอกว่ามันมีไว้ระบายความร้อน หรือมีไว้ให้ฝุ่นละอองเข้าเครื่อง และแน่นอนว่าหลายคนตอบถูก รูเล็ก ๆที่เห็นเป็นรูไมโครโฟนไว้รับเสียงจากผู้ใช้งานเพื่อส่งต่อไปยังผู้รับอีกฝ่ายหนึ่ง แต่ในสมัยก่อนจะมีเพียงรูเดียวเท่าไร แล้วทำไมในสมัยนี้ถึงมีหลายรูจัง
เหตุผลที่มีรูมากขึ้นเพราะเป็นเทคโนโลยีเพื่อตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกเพื่อให้ผู้รับฟังสามารถรับฟังเสียงของคู่สนทนาได้ชัดเจนขึ้น เทคโนโลยีนี้เรียกว่า เทคโนโลยีการลดเสียงรบกวน 2MIC ซึ่งในมือถือบ้างรุ่นอาจจะมีไมโครโฟนมากกว่า 2 อันขึ้นไปเพื่อให้ได้เสียงที่คมชัดมากยิ่งขึ้น

หลักการทำงานของเทคโนโลยีไมโครโฟนคู่ตัดเสียงรบกวนนั้น ไมโครโฟนทั้งสองอันจะไม่อยู่ใกล้กัน เพราะถ้าอยู่ใกล้กันประสิทธิภาพในการตัดเสียงภายนอกจะไม่ดีเท่าทีควร เมื่อเราสนทนาผ่านมือถือ เสียงของเราจะเข้าสู่ไมโครโฟนทั้งคู่ แน่นอนว่า เมื่อไมโครโฟนอยู่คนละตำแหน่งกันระดับเสียงที่เข้าไปยังไมโครโฟนทั้งสองจะไม่เท่ากัน เสียงที่พูดเข้าไมโครโฟนทั้งสองจะต่างกันประมาณ 6 เดซิเบล(dB) หลังจากนั้นเสียงจะได้รับการประมวลผลจากอุปกรณ์ในมือถือเพื่อตัดเสียงรบกวนออกไป ทำให้เราสามารถใช้งานมือถือในที่ที่มีเสียงดังได้ และอีกฝ่ายที่สนทนาด้วยก็สามารถได้ยินเสียงเราชัดเจนเช่นกัน คราวนี้รู้หรือยังครับว่า รูเล็ก ๆ ที่อยู่ในมือถือของเรานั้นมีไว้ทำไม เราจึงควรดูแลไม่ให้อะไรไปอุดรูเล็ก ๆเหล่านี้เพราะมันมีผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานอย่างยิ่งเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *