11 สัญญาณสำคัญที่บ่งชี้ว่าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอ

น้ำถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับร่างกายของคนเรา ร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70 % ถ้าร่างกายขาดน้ำจะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายเป็นอย่างมาก กิจวัตรประจำวันของคนเราไม่เหมือนกัน บ้างคนมีโอกาสได้ดื่มน้ำอย่างเป็นประจำแต่บ้างคน อาจะไม่ค่อยได้ดื่มน้ำระหว่างทำงาน ซึ่งเราสามารถดูได้เลยว่าคนที่ดื่มน้ำเพียงพอต่อวันจะมีผิวพรรณที่ดูอวบอิ่ม แต่คนที่ดื่มน้ำน้อยจะมีผิวพรรณที่ไม่ค่อยอวบอิ่มซักเท่าไร แล้วอะไรจะเป็นสัญญาณบอกว่าเรานั้นดื่มน้ำไม่เพียงพอละ บทความนี้ขอนำเสนอ 11 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อวัน ซึ่ง 11 สัญญาณนี้เราสามารถสังเกตได้เองจากตัวของเราถ้าเรามีสัญญาณเหล่านี้เราควรจะต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอที่ต้องใช้ต่อวัน

1.ปากคุณจะแห้ง อาการนี้จะเป็นอาการที่เราเห็นได้ชัดเจนว่าเราต้องการน้ำเข้าสู่ร่างกาย อาการริมฝีปากแห้ง น้ำลายเหนียว เป็นเครื่องบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าร่างกายต้องการน้ำ การดื่มน้ำหวานอาจจะเป็นการช่วยแก้ไขให้ร่างกายขาดน้ำในระยะสั้น แต่การดื่มน้ำที่ถูกต้องนั้นควรทำการจิบน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรที่จะดื่มน้ำในคราวละมาก ๆ

2.ผิวแห้ง อาการผิวแห้งเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งชี้ว่าคุณกำลังขาดน้ำ ผิวแห้งถือว่าเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งชี้ว่าร่างกายได้คายน้ำออกมาเต็มที่แล้ว ซึ่งถ้าเราขาดน้ำก็หมายถึงเราไม่สามารถขับเหงื่อออกมาตามผิวหนังได้ แล้วถ้าไม่มีเหงื่ออกมาตามผิวหนังจะเกิดอะไรขึ้นแน่นอนว่าหน้าที่ของเหงื่อนั้นมีหน้าที่ทำความสะอาดรูขุมขน ไล่สิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินที่สะสมมาตลอดวันออกไป ซึ่งจะส่งผลกระทบให้เกิดการอักเสบที่รูขุมขน จนกลายเป็นผื่นหรือสิวได้ในที่สุด

3.อาการกระวนกระวาย อาการนี้อาจจะเกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่น ๆซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าร่างกายคุณขาดน้ำ อาการที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ริมฝีปากแห้ง คอแห้ง อยากน้ำ และอาการกระวนกระวายจะมาพร้อมกับอาการเหล่านี้ ซึ่งเราควรดื่มน้ำให้เพียงพอและเหมาะสมกับร่างกายอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นสัญญาณที่ไม่ดีเลยสำหรับการขาดน้ำ

4.ตาจะแห้ง นอกจากผลกระทบต่อปาก ลำคอและผิวหนังแล้ว อาการขาดน้ำยังมีผลกระทบต่อตาอีกด้วย อาการขาดน้ำจะทำให้ตาแห้งและบวม ตานั้นจำเป็นต้องมีน้ำในการหล่อเลี้ยงและต้องมีน้ำตาเพื่อจะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในตาด้วย

5.อาการปวดข้อ ข้อต่อต่าง ๆ ล้วนมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 80 % และช่วยในการหล่อลื่นให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมทั้งดูดซับแรงกระแทกจากการเคลื่อนไหว แต่ถ้าขาดน้ำไปแล้ว ก็เหมือนเครื่องจักรที่ขาดน้ำมันหล่อลื่นเครื่องจักรเหล่านั้นก็จะเสียจะพังในที่สุด เช่นเดียวกันกับร่างกายถ้าข้อต่อเหล่านี้ขาดน้ำ จะเกิดอาการปวดตามข้อทั่วร่างกาย เราควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอและอย่าให้ขาดเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้

6.มวลกล้ามเนื้อของคุณจะลดลง กล้ามเนื้อของคุณยังประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ เห็นได้ชัดว่าถ้าน้ำในร่างกายระดับที่น้อยลงหมายถึงมวลกล้ามเนื้อก็น้อยลงไปด้วย การดื่มน้ำก่อน ระหว่างกิจกรรม และหลังการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและสบายตัว ลดโอกาสในการเกิดการอักเสบและความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายอีกด้วย

7. คุณจะป่วยบ่อย ถ้าคุณขาดน้ำคุณจะป่วยบ่อย เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงเพราะว่าน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย และมีส่วนในการทำงานของทุกระบบในร่างกาย หนึ่งในนั้นก็คือการขับพิษและของเสียที่เป็นอันตรายกับร่างกายให้ออกไปนอกร่างกายถ้าไม่มีน้ำก็ไม่สามารถขับของเสียออกได้ อีกทั้งถ้าเราขาดน้ำเป็นเวลานานอาจจะทำให้อวัยวะในร่างกายของเราต้องการน้ำเป็นอย่างมากและอาจจะไปดึงน้ำในเม็ดเลือดออกมา นั้นจะทำให้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นอย่างแน่นอน

8.คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าและเซื่องซึม อย่างที่บอกในข้อที่แล้ว่าถ้าร่างกายดึงน้ำจากเม็ดเลือดจะทำให้เม็ดเลือดขาดน้ำ ส่งผลให้การเดินทางของเลือดไม่สะดวกซึ่งเมื่อร่างกายได้รับเลือดไม่เพียงพอร่างกายจะขาดออกซิเจนทำให้เราเกิดอาการง่วงนอนและเหนื่อยล้า พร้อมทั้งกับอารมณ์ที่ไม่อยากทำงาน นั้นเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน การดื่มกาแฟไม่ได้ช่วยให้ร่างกายกลับมากระปี้กระเป่าในระยะยาว

9.เกิดอาการหิวกระหาย อาการหิวกระหายนี้บ้างครั้งอาจจะเกิดจากการขาดน้ำได้เช่นกัน เนื่องจากเมื่อร่างกายขาดน้ำ จะสั่งสมองให้เกิดอาการอยากรับประทานอาหารและอยากกินน้ำ ซึ่งทำให้เรากินอาหารไม่เป็นเวลาแม้เป็นเวลาดึกดื่นก็ตาม และจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้เช่นกัน

10. จะมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ถ้าเราขาดน้ำอาจจะส่งผลต่อการทำงานของกระเพาะอาหารเพราะเมื่อเราขาดน้ำประสิทธิภาพของน้ำย่อยที่ไว้ใช้ย่อยอาหารจะลดลง ซึ่งจะส่งผลกระทบตามมาต่อระบบการทำงาน เมื่อน้ำย่อยไม่สามารถย่อยอาหารได้เต็มประสิทธิภาพจะเกิดอาการท้องอึดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยเกิดขึ้นซึ่งจะเป็นปัญหาต่อกิจวัตรประจำวันของเรา

11. จะเกิดริ้วรอยก่อนวัย เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะสามารถเก็บกักน้ำได้น้อยลงตามไปด้วย และเมื่อร่างกายไม่สามารถเก็บกักน้ำไว้ในร่างกายได้เหมือนเดิมแล้ว ก็จะเกิดริ้วรอยเกิดขึ้น คนที่มีอายุมากหรือหญิงสาวที่ไม่อยากให้เกิดริ้วรอยที่ใบหน้าควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายจะเป็นสิ่งที่ช่วยไม่ให้เกิดริ้วรอยและชะลอความแก่ลงได้เหมือนกัน
จากอาการและผลกระทบที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ จะเห็นว่ามีแต่ผลเสียไม่มีผลดีเลยแม้แต่ข้อเดียวอย่างที่ย้ำในตอนต้นแล้วว่าร่างกายมีส่วนประกอบของน้ำมากที่สุดในร่างกาย ร่างกายเราไม่สามารถขาดน้ำได้เป็นเวลานาน วิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้องนั้นเราไม่ควรดื่มน้ำครั้งละมาก ๆ หรือรอให้ร่างกายเกิดอาการอยากน้ำ เราควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอที่ละเล็กน้อย การทำงานหรือเดินทางควรมีควรน้ำติดตัวไปด้วยเสมอ และระหว่างทำงานเราควรจิบน้ำอย่างต่อเนื่องซึ่งจะส่งผลดีกับการทำงานและร่างกายของเราด้วย

ที่มา: brightside.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *