พฤติกรรม 9 อย่างที่ไม่ควรทำเมื่อคุณท้องว่าง

ร่างกายของมนุษย์เรามีระบบจัดการที่ดีมาก ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้มีระบบจัดการได้ดีเท่ากับร่างกายของมนุษย์อีกแล้ว เพราะเมื่อร่างกายต้องการพลังงานก็จะกระตุ้นให้คนกินอาหารเพื่อนำมาเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน แต่ถ้าพลังงานเหลือใช้ก็จะเก็บไว้ในรูปไขมันเพื่อจะนำมาใช้งานในภายหลัง แต่ด้วยชีวิตที่รีบเร่งของคนในปัจจุบันนี้ทำให้การกินอาหารไม่ค่อยเป็นเวลา หรือมาจากพฤติกรรมหรือความเคยชินของการใช้ชีวิตประจำวัน จึงทำให้พลังงานร่างกายไม่พอใช้เพราะเราไม่ค่อยกินอาหารในตอนเช้าซึ่งเป็นช่วงที่ต้องการพลังงานมากที่สุด แล้วคุณรู้หรือเปล่าละครับว่า เมื่อคุณปล่อยให้ท้องว่างเป็นเวลานาน ๆ และบ่อยมากขึ้นมันไม่ส่งผลดีต่อร่างกายของคุณเลย ซึ่งนี่คือ พฤติกรรม 9 อย่างที่ไม่ควรทำเมื่อคุณท้องว่าง


1.กินยาแก้ไขหรือยาแก้อักเสบตอนเวลาท้องว่าง สิ่งนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะยาพาราเซตตามอลแอสไพรินและยาต้านการอักเสบอื่น ๆ จะส่งผลกระทบในด้านลบกับร่างกาย ก่อนที่เราจะกินยาเราควรกินอาหารเข้าไปบ้างเพื่อลดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น

2.ดื่มกาแฟขณะท้องว่าง หลายคนมักจะดื่มกาแฟในช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน หรือหลังจากทำภารกิจตอนเช้าเสร็จโดยที่ยังไม่ทานอะไรรองท้องมาก่อน ซึ่งคาเฟอีนในกาแฟจะส่งผลเสียกับระบบขับถ่ายอาจจะทำให้ท้องเสียหรือมีปัญหาด้านทางเดินอาหารได้ด้วย และการดื่มกาแฟขณะท้องว่างอาจจะทำให้คุณขาดสาร serotonin ได้ ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในตอนเช้าได้ก็ควรเพิ่มครีมลงไป เพราะไขมันในนมจะช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น

3.ดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้องว่าง เราก็รู้กันอยู่แล้วว่าการดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้องว่างนั้นไม่ดีเพราะมันจะส่งผลร้ายแรงกับหัวใจและตับ เราควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ มันจะส่งผลเสียทั้งทางร่างกาย และการควบคุมสติของคุณ

4.เคี้ยวหมากฝรั่งในขณะท้องว่าง หลายคนคงสงสัยว่าเคี้ยวหมากฝรั่งตอนที่ท้องว่างจะส่งผลเสียอะไรกับร่างกาย การที่เราเคี้ยวหมากฝรั่งจะเป็นการกระตุ้นเหงือกหลั่งสารที่ก่อให้เกิดความหวานตามธรรมชาติขึ้น สารเหล่านี้เรียกว่า ไซลิทอล ซอร์บิทอล และส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะได้เช่นกัน

5.อย่าปล่อยให้ท้องว่างในขณะที่นอนหลับ ใครเคยนอนขณะที่ท้องว่างบ้าง เมื่อตื่นขึ้นมาเราจะรู้สึกอยากกินอะไรหวาน ๆ และต้องการกินเป็นจำนวนมากด้วย นั้นคือผลกระทบของท้องว่างในขณะที่นอน และผลกระทบอีกอย่างที่เห็นได้ชัดคือเราจะนอนหลับไม่สนิท นั้นคือเหตุผลที่เราไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างก่อนที่จะนอน ก่อนนอนเราควรกินอาหารเบา ๆก่อนประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมง ซึ่งทำให้เรานอนหลับได้ดียิ่งขึ้นด้วย

6.การออกกำลังกายขณะท้องว่าง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายในขณะท้องว่างนั้นจะช่วยให้ร่ายการเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นซึ่งนั้นมันไม่จริงเลย เพราะตอนออกกำลังกายร่างกายมีความต้องการพลังงานอย่างมาก ถ้าขาดพลังงานจะส่งผลเสียกับร่างกาย

7.ปล่อยให้หิวอาจจะทำให้เราหมดเงินมากขึ้น เราไม่ควรปล่อยให้หิวมากจนเกินไปเพราะจากการวิจัยและทดลองกับคนที่เข้าทำการทดสอบพบว่าเมื่อคนเราเกิดอาการหิวมาก จะสั่งอาหารมากกว่าความต้องการของตัวเอง ซึ่งทำให้เราเสียเงินไปกับอาหารมากขึ้นเช่นกัน

8.ไม่ควรดื่มน้ำมะนาวในขณะท้องว่าง อย่างที่รู้กันว่าน้ำมะนาวเป็นน้ำที่มีกรดในการกัดกร่อนสูง ถ้าเราดื่มน้ำมะนาวตอนที่ท้องว่างน้ำมะนาวจะไปกัดกระเพาะอาหารและทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ แต่ถ้าต้องการจะดื่มน้ำมะนาวจริง ๆ เราควรผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 1 ซึ่งจะทำให้น้ำมะนาวเจือจางลง

9.ความหิวทำให้เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ คำว่าโมโหหิว คำนี้เป็นคำที่ติดหูทุกคน เป็นคำที่แสดงอาการของคนที่หิวอาหาร หรือไม่ได้กินอาหารมาเป็นเวลานาน จะมีอารมณ์ที่แปรปรวน ก้าวร้าว และควบคุมสติอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการโมโหหิวนี้

ที่มา: wittyfeed.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *