10 เทคนิคการใช้ห้องน้ำสาธารณะอย่างไรให้ปลอดภัย

ผมเชื่อแน่ว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหากับความสะอาดของห้องน้ำสาธารณะ รวมถึงวิธีที่ใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ถูกต้องให้ปลอดภัยเขาจะต้องทำอย่างไร ในบทความนี้ผมจะเสนอวิธีใช้ห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัยซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถใช้ห้องน้ำได้อย่างสะดวก สะอาด แบบที่คุณไม่เคยรู้สึกมาก่อนเลย

1.เลือกห้องน้ำที่สะอาดที่สุด – คำถามนี้หลายคนก็คงคิดเหมือนกันว่าแล้วจะรู้ได้ไงว่าห้องน้ำไหนสะอาดที่สุด อย่างแรกเลยคุณต้องคิดเสมอว่าคนส่วนมากเขาจะเข้าห้องน้ำ จะเลือกห้องน้ำที่อยู่ห่างจากประตูทางเข้า ดังนั้นห้องน้ำที่สะอาดที่สุดก็คือห้องที่ใกล้ประตูทางเข้ามากที่สุด คุณลองสังเกตดูสิครับ

2.อย่าวางของลงบนพื้นห้องสุขา – อย่าวางของลงบนพื้นห้องสุขาสาธารณะ จุลินทรีย์และสิ่งสกปรกจากรองเท้าจะถูกถ่ายโอนไปยังสิ่งของของคุณและในที่สุดจะอยู่ในมือของคุณ ถ้ามีกระเป๋าควรแขวนไว้ที่ตะขอแขวนจะดีที่สุด

3.หาสิ่งป้องกันที่นั่งชักโครกของเราเอง – เชื่อแน่ว่าหลายคนก็คงไม่คิดจะพกที่นั่งป้องกันตอนนั่งชักโครกเป็นแน่แท้ ของที่ใกล้ตัวที่สุดก็คือเช็ดชู ซึ่งเราจะนำมาวางไว้รองเป็นชั้นอีกทีหนึ่ง แต่เราก็ควรเลิกวิธีนี้ได้แล้วตัวรองนั่งชักโครกมีขายอยู่ทั่วไปและสามารถใช้แล้วทิ้งได้เลยด้วย

4.หุ้มนิ้วด้วยกระดาษก่อนกดชักโครก – ด้วยเหตุผลที่ชัดเจนมีจุลินทรีย์จำนวนมากบนปุ่มกดชักโครก ห่อหุ้มนิ้วด้วยกระดาษชำระแล้วกดปุ่มกดชักโครก โยนกระดาษในถังขยะทันที เพียงเท่านี้เชื้อโรคที่อยู่ในห้องน้ำก็จะไม่ติดนิ้วคุณขึ้นมาแล้ว

5.ล้างมือด้วยน้ำอุ่น – บ้านเราคงไม่มีน้ำอุ่นในห้องน้ำเป็นแน่แท้ แต่ในต่างประเทศเขาจะมีน้ำอุ่นไว้ให้เราล้างมือ อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการล้างมือที่ถูกต้องจะต้องอยู่ที่ 60 ถึง 75 องศาเซลเซียส น้ำอุ่นสามารถต่อสู้จุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้สบู่ ร่วมในการล้างมือด้วยจะดีมาก

6.เช็ดมือให้สะอาดด้วยกระดาษเช็ดชูที่เตรียมไว้ให้ – อย่าให้มือของคุณแห้งด้วยอากาศร้อน โปรดจำไว้ว่าจุลินทรีย์เจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ชื้นและร้อน ด้วยเหตุผลนี้ทำให้เราจำเป็นทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำจะต้องเช็ดมือให้แห้งก่อนที่เราจะออกจากห้องน้ำ

7.ไม่สัมผัสกับลูกบิดโดยตรง – ลูกบิดเป็นอีกตำแหน่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องจับ ถ้าเป็นไปได้เราควรเอากระดาษทิชชู่ห่อลูกบิดแล้วค่อยดึงจะเป็นสิ่งที่สมควรทำที่สุด

8.ใช้เจลทำความสะอาดทุกครั้งที่ทำธุระเสร็จ – เก็บเจลฆ่าเชื้อโรคไว้กับคุณเสมอ เพราะมันเป็นประโยชน์มากหลังจากไปที่ห้องน้ำก่อนรับประทานอาหารและหลังการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เจลฆ่าเชื้อโรคสามารถในร้อนสะดวกซื้อทั่วไป หรือตามห้างก็มีขายเหมือนกัน

9.ควรใช้กระดาษชำระหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียกเสมอ – สิ่งนี้เชื่อว่าหลายคนจะต้องมีติดตัวไว้ใช้เสมอเมื่อออกจากบ้าน เพราะผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียกนี้สามารถช่วยให้เรื่องเลอะ ๆกลายเป็นเรื่องสะอาดได้ และควรใช้ครั้งเดียวทิ้งเลยไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้งอย่างเด็ดขาด

10.อย่าลังเลที่จะบอกผู้ที่รับผิดชอบห้องน้ำถึงความสกปรกของห้องน้ำ – เป็นเรื่องของทุกคนที่จะต้องช่วยกันดูแลแม้จะเป็นห้องน้ำสาธารณะก็ตามถ้าเห็นมันสกปรกมาก เราควรบอกคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบเพื่อให้ทำการปรับปรุงแต่ถ้าบอกแล้วไม่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น เราก็คงจะต้องพิจารณาไปเข้าห้องน้ำที่อื่นแทนแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อคิดในการใช้ห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัยถูกวิธี ถ้าคุณใช้วิธีที่กล่าวมาแล้วคุณก็จะพบว่าการเข้าห้องน้ำนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงคุณมีความพร้อมทุกครั้งก็เข้าห้องน้ำทุกอย่างก็จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

ที่มา: brightside.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *