สูตรการทำ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ซุปเข้มข้นหอมหวาน


สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน ที่ติดตามข่าวสารผลงานของเรามาตลอด วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาฝาก เป็นสูตรการทำ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ที่มาพร้อมวิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ แถมยังมีวิธีทำมะระไม่ให้ขมอีกด้วย แม้ขั้นตอนจะเยอะหน่อย แต่อร่อยแบบนี้เปิดร้านขายตรงไหนก็มีลูกค้าติดนะคะ

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว สำหรับ 3 ที่

น่องไก่ 3 ชิ้น

น้ำต้มกระดูกไก่ 5 ถ้วยตวง

ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ

มะระแกะเมล็ดออกหั่นชิ้นขนาด 2 x2 นิ้ว 6 ชิ้น

อบเชยแท่งยาว 3 นิ้ว 1 แท่ง

โป๊ยกั๊ก 3 ดอก

รากผักชี ทุบพอแตก 1 ราก

เม็ดพริกไทยบุบพอแตก 5 เม็ด

เม็ดเก๋ากี้ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำมะระใส่หม้อตามด้วยน้ำเปล่าและเกลือป่นเล็กน้อย ต้มพอสุกนิ่มแล้วรินน้ำออกพักไว้

2. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ลงหม้อ ตามด้วย รากผักชี อบเชย โป๊ยกั๊ก เม็ดพริกไทย พอเริ่มเดือดเล็กน้อย

3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ คนพอเข้ากันแล้วใส่น่องไก่ มะระ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 45 นาที คอยตักฟองออก พอเนื้อไก่เริ่มเปื่อยนุ่ม ให้ใส่เม็ดเก๋ากี้ลงไปในขั้นตอนสุดท้าย พร้อมจัดรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆตามชอบ

4. การจัดรับประทาน ให้ลวกผักบุ้ง ถั่วงอกและ เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ลวกสุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียว แล้วตักน่องไก่ตุ๋น และเนื้อมะระลงในชามก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับน้ำซุปพอประมาณ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ปรุงรสตามชอบด้วยพริกน้ำส้ม และพริกป่น

เคล็ดลับ
ควรเลือกมะระผลใหญ่แก่พอเหมาะ ผิวใส ตึง นำมาผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ แล้วให้ล้างและแช่ด้วยเกลือป่น ประมาณ 10 นาที ก่อนนำไปทำอาหาร เพราะเกลือจะช่วยดูดซับความขมออกมา และ เมื่อนำไปทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ให้ลวกมะระในน้ำเดือด 1 ครั้งก่อนที่จะใส่ลงในน้ำต้มกระดูก เพื่อให้มั่นใจว่ามะระมีรสชาติที่ดี และทำให้น้ำซุปกลมกล่อม

ลองทำดูกันนะค่ะ ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระจากที่ไหน เพราะเรามีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับมาบอก ลองฝึกฝีมือไปพลาง ๆกันได้เลยจ้า

ขอบคุณเมนูจาก โหระพา.คอม
ภาพจาก เวบไซต์ พันทิพ.คอม