เคล็ดลับ การชำแหละไก่ ทั้งตัวแบบง่าย ๆ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน ที่ติดตามข่าวสารผลงานของเรามาตลอด วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝาก เป็นเคล็ดลับการชำแหละไก่ ทั้งตัว บอกที่ละขั้นตอนกับการชำแหละไก่ทั้งตัว ที่เปลี่ยนจากเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายว่าแล้วเราไปดูกันเลยจ้า

1. เริ่มจากส่วนปีกไก่ โดยหงายท้องตัวไก่ขึ้น ดึงปีกไก่ออกเล็กน้อยแล้วใช้มีดคม ๆ หั่นลงไปตรงช่องระหว่างข้อต่อของปีกและอกของไก่ทั้ง 2 ข้าง ก็จะได้ปีกไก้ทั้ง 2 ชิ้น

2. ต่อมาคือ ขั้นตอนการหั่นสะโพกไก่และน่องไก่ โดยดึงน่องไก่ให้ตึงแล้วใช้มีดตัดหนังที่เชื่อมต่ออยู่ระหว่างน่องไก่และตัวไก่ให้ขาด

3. จากนั้นค่อย ๆ ใช้มีดเลาะกระดูก เลาะเอาช่วงสะโพกออกมาให้หลุดจาตัวไก่ ทั้ง 2 ข้าง จะทำให้ได้น่องไก่ติดสะโพกทั้ง 2 ชิ้น

4. จากนั้นก็นำน่องไก่ติดสะโพกที่ได้มาหั่นออกเป็น 2 ชิ้น โดยใช้มีดคม ๆ หั่นลงไปตรงข้อต่อกลม ๆ ระหว่างด้านบนของน่องกับเนื้อสะโพก จะได้เป็นน่องไก่ 2 ชิ้นและสะโพกไก่ 2 ชิ้น

5. นำโครงไก่ออกโดยใช้กรรไกรตัดกระซี่โครงไก่ด้านใดด้านหนึ่ง โดยให้เริ่มจากทางท้ายของไก่ก่อน จากนั้นตัดไปจนสุดอีกด้านให้ขาดออกจากกัน

6. แบ่งไก่ส่วนหน้าอกเป็น 2 ชิ้น โดยวางด้านที่เป็นหนังคว่ำลงแล้วใช้มีดสับหรือหั่นลงไปตรงกลางของอกไก่ (โดยขณะที่หั่นจะต้องใช้แรงมาก จึงควรใช้ผ้ารองมือที่ใช้แรงกดเพื่อให้ไม่ให้เจ็บมือ) จะได้ส่วนอกไก่ออกเป็น 2 ชิ้น แล้วแล่เอาเฉพาะเนื้อออกหรือจะได้เนื้ออกไก่ทั้งหมด 2 ชิ้น

วิธีชำแหละไก่ทั้งตัวก็ไม่ได้ยากอย่างที่เคยคิด แต่ก็อย่าลืมนะว่ามีดที่ใช้จะต้องคมเพราะถ้าหากไม่คมละก็อาจจะทำให้ตัดได้ลำบากและเสียเวลามากขึ้นได้

ขอบคุณข้อมูล เว็บไซต์ eatingwell.com และ cooking.kapook.com